Sản phẩm len và những điều cần biết.

Những trang phục bằng len luôn được ưu chuộng trong mùa đông vì không chỉ có tác dụng giữ ấm mà còn làm đẹp. Tuy nhiên, việc giặc giũ những sản phẩm bằng len là cả một vấn đề, nếu không thực hiện đúng cách sẽ khiến quần áo bị giãn hoặc mất form.

Là thế nào để giặc quần áo bằng len không giãn?


Để giặc những sản phẩm bằng len, điều đầu tiên là bạn tự thực hiện bằng tay. Máy giặc là điều cấm kị với những quần áo có chất liệu này vì những vòng quay của máy sẽ làm biến dạng hình dáng của len. Tuy nhiên, giặc tay những sản phẩm bằng len cũng có một cách thức riêng chứ không giống như cách giác thông thường, những sản phẩm len không được dùng bàn chải và vắt tròn như những loại quần áo khác.

Cách thức giặc len bằng tay.
Bước 1: Đổ nước lạnh vào chậu rồi đổ bột giặt loại dịu nhẹ vào, khuấy đều nước trong chậu. Cho áo len vào đó. Cuộn tròn áo xung quanh chậu cho đến khi áo ướt hoàn toàn. Không nên cọ mạnh hay kéo giãn áo len bởi điều đó sẽ làm hỏng dáng và chất liệu áo. Để áo len trong chậu khoảng 10 phút cho bột giặt thấm vào bên trong chất liệu vải.

Bước 2: Cầm áo len nhấc lên khỏi mặt nước rồi lại ấn xuống đáy chậu vài lần (tránh vặn áo) để giũ bỏ chất bẩn.
- Sau đó, đổ hết nước xà phòng rồi lại cho nước lạnh mới vào chậu. Cho áo len vào ngập bên dưới chậu nước và lại cuộn tròn nó xung quanh chậu để làm sạch.
- Tiếp theo, lại đổ chậu nước đi và cho nước sạch vào. Lặp lại quá trình trên cho đến khi nước trong chậu trong.


Bước 3: Để vắt sạch nước trong áo len, bạn hãy cầm lấy áo len và nhẹ nhàng ấn xuống đáy chậu.
Khi phơi, tránh ánh nắng mặt trời và nhiêt độ cao. Nhẹ nhàng tạo lại dáng áo rồi vắt qua thân móc thay vì treo áo len như thông thường.

Một số điều lưu ý cần biết trong khi giặc và bảo quản nhưng sản phẩm bằng len:

- Chống co rút áo len: Nếu muốn áo len không bị co, hãy sử dụng nước ấm (cỡ 30C) để giặt. Khi xả nước cuối cùng, hãy pha vào một ít giấm, áo sẽ giữ được độ đàn hồi cũng như màu sáng vốn có, đồng thời có thể trung hòa lượng kiềm của xà bông còn sót lại trên áo.

- Xử lý áo len bị chảy giãn:
Áo len dù có giặt kỹ nhưng mặc lâu thường bị chảy và trở nên rộng hơn. Để áo trở về hình dáng ban đầu, hãy ngâm áo vào nước ở nhiệt độ từ 70 đến 80C. Nếu ống tay áo hay gấu áo mất tính co giãn, hãy ngâm riêng chỗ đó vào nước ở nhiệt độ từ 40 đến 50C. Khoảng một đến hai tiếng sau, mang áo ra phơi, tính co giãn sẽ được phục hồi.

- Cách phơi áo len đúng cách: Nếu treo quần áo len lên móc, áo sẽ bị biến dạng. Để khắc phục, giặt xong không nên vắt nước mà cuộn lại trong một chiếc khăn để vắt, rồi trải áo ra trên một mặt phẳng và phơi khô bình thường.

- Cách làm mới áo len: Để làm mới quần áo len, không thể dùng chất tẩy thông thường mà hãy chuẩn bị một dung dịch gồm: 5 lít nước, 250 gr xà bông, 15 gr amoniac, 15 gr tinh dầu thông. Cho xà bông vào nước đun sôi, khi xà bông tan hết, nhắc xuống, cho amoniac, nhựa thông vào rồi khuấy đều. Chờ khi vừa nguội, nhúng quần áo len vào khoảng 5 phút, vò nhẹ mà không vắt, làm đi làm lại nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch.

- Cách giữ màu cho quần áo: Quần áo chất liệu vải sợi sau khi giặt thường bị phai màu, nhưng nếu cho ít muối vào nước trước khi giặt giũ sẽ giữ được màu tươi lâu hơn. Cứ 2 lít nước cho 2 muỗng to bột giặt và 3 muỗng to muối to, vò kỹ rũ sạch là được, bạn sẽ thấy rất hiệu quả.

- Cách làm mất vết sờn bóng đồ len: Áo len mặc lâu, cọ sát nhiều thường hay bị sờn. Muốn vết sờn biến mất, nên hòa nước với giấm theo tỷ lệ 1/1, phun lên chỗ bị sờn. Sau đó đem áo đi giặt, sợi len sẽ phục hồi trạng thái ban đầu.Tag : meo-vat

Bình Luận

0 "Sản phẩm len và những điều cần biết."

Back To Top